Bạn có biết vi khuẩn Hp sống được bao lâu không?

Việc ước tính thời gian vi khuẩn Hp sống được bao lâu có thể giúp bạn cải thiện kết quả điều trị cũng như phòng ngừa chủng vi sinh này.

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu?

H. pylori là tác nhân chủ yếu gây ra nhiều vấn đề ở bao tử, chẳng hạn như viêm hang vị, chảy máu dạ dày hay thậm chí là ung thư dạ dày. Ngoài ra, chủng vi sinh vật này còn rất dễ lây từ người này sang người khác qua nhiều “con đường” khác nhau, bao gồm:

  • Miệng – miệng
  • Phân – miệng
  • Dạ dày – miệng
  • Dạ dày – dạ dày

Do đó, việc tìm hiểu vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong cơ thể bạn cũng như ở môi trường bên ngoài sẽ giúp ích đáng kể cho quá trình điều trị cũng như phòng ngừa nhiễm H. pylori.

Bạn có thể quan tâm: Bạn đã biết vi khuẩn HP như thế nào chưa?

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong dạ dày?

Vòng đời của chủng vi khuẩn đường ruột này phụ thuộc vào môi trường sống. Nói cách khác, khi chúng ở trong dạ dày, bạn chính là người có thể quyết định vi khuẩn Hp sống được bao lâu. Môi trường dạ dày, cụ thể hơn là lớp niêm mạc dạ dày, rất thuận lợi cho việc “cư ngụ” và phát triển của khuẩn H. pylori. Do đó, hầu hết trường hợp, chủng vi sinh này sẽ không bao giờ biến mất nếu bạn không tạo tác động gì đến chúng. Ngược lại, nếu bạn kiên trì sử dụng phác đồ điều trị vi khuẩn H. pylori đúng cách, chúng sẽ dần dần chết.

Vi khuẩn Hp sống được bao lâu bên ngoài cơ thể?

Tương tự nhiều loại vi khuẩn khác, H. pylori chỉ có khả năng tồn tại ở môi trường bên ngoài dạ dày trong một khoảng thời gian cụ thể. Chúng ra khỏi cơ thể bạn bằng cách lẫn vào chất thải hoặc dịch và tồn tại trong các môi trường bên ngoài như:

Môi trường không khí

Tuy không hấp thụ được chất dinh dưỡng từ môi trường không khí, nhưng chúng vẫn còn nguồn dinh dưỡng dự trữ để tồn tại ở đây cho đến khi tìm thấy vật chủ mới. Độ ẩm cùng nhiệt độ thời tiết là hai yếu tố quyết định vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong môi trường không khí. Lúc này, thời gian trung bình của H. pylori rơi vào khoảng 1 – 4 tiếng.

Môi trường nước


Tương tự môi trường không khí, vi khuẩn Hp sống được bao lâu trong môi trường nước sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ nước. Khi đó, H. pylori sẽ tự biến đổi cấu trúc sang dạng cầu để kéo dài thời gian sinh sống. Tuổi thọ của chúng có thể lên đến một năm trong môi trường tự nhiên như ao, hồ, kênh rạch…

Tuy nhiên, nước đun sôi (100°C) có thể tiêu diệt chủng vi sinh này.

Môi trường đất

Thời gian tồn tại của khuẩn Hp trong môi trường đất có phần tương tự với môi trường không khí. Ngoài ra, thay đổi cấu trúc cơ thể có thể giúp chúng tồn tại lâu hơn.

Dù chỉ vài giờ ngắn ngủi nhưng trong khoảng thời gian này, H. pylori vẫn có cơ hội xâm nhập vào cơ thể của bất kỳ người nào tiếp xúc ở khu vực này. Do đó, bạn nên chú ý khâu vệ sinh thực phẩm cũng như nguồn nước nhằm giảm thiểu tỷ lệ rủi ro nhiễm khuẩn Hp. Hãy tập những thói quen như:

  • Ăn chín uống sôi
  • Hạn chế trực tiếp ăn thực phẩm sống
  • Vệ sinh nơi ở cũng như khu vực làm việc sạch sẽ

Nếu cơ thể biểu hiện một số dấu hiệu đặc trưng như đau dạ dày kéo dài, bạn hãy sớm đến bệnh viện để nhận chẩn đoán liệu nguyên nhân gây bệnh có phải là do vi khuẩn H. pylori. Từ đó, bác sĩ sẽ kịp thời có phương hướng điều trị phù hợp và hiệu quả cho bạn.

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu trứng của bệnh tiểu đường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác

Đăng ký tư vấn

Đăng ký thành công

Đội nghũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách muộn nhất trong 24h tới.

Thuốc dạ dày Việt Thanh xin cảm ơn quý khách.

Video giới thiệu

Bài viết mới nhất

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật bắt buộc để...
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Rau diếp cá là một loại rau xanh cực kỳ tốt cho những...
Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Viêm phù nề môn vị dạ dày gây tổn thương niêm mạc và mạch...
4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

Bệnh trào ngược dạ dày khi mắc phải, người bệnh thường sử...
Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Cách trị đau dạ dày phản khoa học có thể làm cho bệnh...
5 triệu chứng cho biết bạn đã bị ung thư đại tràng

5 triệu chứng cho biết bạn đã bị ung thư đại tràng

Triệu chứng ung thư đại tràng sớm cũng không hề khó nhận...
Thuốc dạ dày Việt Thanh Thuốc dạ dày Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.