Bệnh viêm dạ dày cấp theo Đông y

Bệnh viêm dạ dày cấp khiến nhiều người bị đảo lộn cuộc sống và không thoải mái. Tuy nhiên, không nhiều người biết rõ thông tin về bệnh này, đặc biệt theo Đông y.

Bệnh viêm dạ dày cấp thường là những cơn đau nghiêm trọng trong khoảng một thời gian ngắn khiến nhiều người lo lắng, cuộc sống bị bị đảo lộn, không thoải mái. Tuy nhiên, không nhiều người hiểu biết rõ dàng về bệnh này, đặc biệt theo Đông y.

Thông tin bệnh viêm dạ dày cấp theo Đông y

1. Nguyên nhân bệnh

Vỵ (dạ dày) là khí quan đầu tiên để dung nạp đồ ăn thức uống, nên rất dễ bị viêm. Khí giới tính, ôn độ tính, hóa học tính đều có thể dẫn đến bệnh này bởi những kích thích có hại.

Nguyên nhân lớn nhất của bệnh viêm dạ dày cấp là bạo ăn, uống bừa, cuồng rượu, dầu mỡ cay chua quá đáng cũng có thể gây nên. Thứ 2 là ăn những vật quá nóng quá lạnh, toan nhiều, kiềm lắm. Lại một bộ phận của viêm dạ dày cấp hay phát về mùa hè cùng vi trùng đường ruột có quan hệ, cụ thể nguyên nhân bệnh hiện nay còn chưa rõ.

2. Chứng hậu

- Trương Cảnh Nhạc nói: “Phàm ở vỵ có tà thực mà sinh ra nôn, tất có nguyên nhân, tất phải có chứng hiện ra.

  • Nếu nhân lạnh trệ phải đau đớn nhiều.
  • Nếu do thức ăn đình trệ hẳn phải có chướng đầy.
  • Nếu do khí nghịch lên tất phải đau chướng liền tới sườn.
  • Nếu do hỏa uất tất phải phiền nhiệt ráo khát, mạch hồng mà hoạt.
  • Nếu do ngoại cảm tất phải đầu mình phát sốt, mạch xác khẩn.

- Trương Cảnh Minh nói: “Ngẫu nhiên gặp gió lạnh bèn sinh nôn mửa, đầu trán nhức đau, mặt đỏ nóng đó là tà phong vào kinh dương minh, chứng của người đau dạ dày nôn mửa vậy”, “nắng nóng thi hành lệnh đầu xây xẩm mặt tối, nôn mửa, mình nóng sợ lạnh, phiền khát đòi uống, răng khô môi ráo, tiểu tiện sắc đỏ hoặc vẩn đục sít ngắn, đó là chứng thủ nhiệt vậy”. “Trước ngực đầy buồn bực, ợ hơi gây đau, đau thì nôn mửa, được ăn khỏi đau, ấn cũng đau, đó là chứng thức ăn tích đọng mà nôn mửa vậy”.

- Vương Khẳng Đường nói: “Nôn do nhiệt ăn ít thì ra, thích lạnh sợ nóng, phiền táo đòi uống, mạch xác mà hồng… vỵ nhiệt mà mửa ra thì ngửi thấy hơi cơm bèn nôn, uống thuốc vào cũng nôn, hoặc thương hàn chưa giải, trong ngực có nhiệt, mạch quan hồng đúng.”

Tài liệu tham khảo:

Người đau dạ dày cấp tính phần nhiều sau khi ăn tổn thương hoặc do nguyên nhân khám lập tức phát sinh chứng trạng tiêu hóa không tốt, vùng bụng có cảm giác áp bức chướng đầy, miệng thở ra mùi thối, lưỡi có rêu, trong miệng khô ráo, có mùi vị giống như hồ, dễ ợ hơi, chán ghét thực vật, chỉ có thể giữ gìn sự sống bằng thực vật thực phẩm chua cay kiềm tính, có lúc nôn mửa kịch liệt, vùng bụng trên dần đau, chứng trạng toàn thân là bệnh tự giác thấy mỏi mệt không có sức, mạch đập dần tăng nhiều, 38 độ C trở xuống, sắc nước tiểu dần có mủ, thể ôn phổ thông dần tăng, có một số bệnh nhân nhiệt độ cao, đầu váng, xây xẩm, ý thức dần lẫn lộn tựa như thương hàn, đó là chứng viêm dạ dày cảm nhiễm. Trải qua thời gian dài ngắn không giống nhau, người nhẹ chỉ thấy chứng trạng tiêu hóa không tốt 1-2 ngày là khỏi. Người nặng có trạng thái trầm trọng toàn thân, thế bệnh liên miên đến 1-2 tuần, chứng nôn mửa nhiều hay ít tùy theo thế bệnh nặng hay nhẹ.

3. Cách chữa

Chứng này nguồn gốc tại khí dạ dày không hòa, nên chữa lấy hòa vỵ là chủ yếu, song theo các nhà bàn bạc theo chứng hiện ra còn có phân biệt thuộc biểu hay lý. Cái do tà ở phần biểu mà phát bệnh ấy như gió lạnh, nắng nóng gây nên nôn mửa, chữa nên dùng phép thanh biểu điều vỵ.

Tà gió lạnh phạm dạ dày có thể giải biểu hòa vỵ dùng “Thanh phòng cát nhị trần” mà chữa. Thử nhiệt phạm dạ dày nên thanh thử hòa vỵ dùng “gia giảm chính khí tán” mà chữa. Chứng bên trong thực như dạ dày nóng, ăn thì tích trệ, chữa nên dùng phép thanh lý điều vỵ, dùng “gia bí tiêu trệ thang” mà chữa. Người nghịch khí phải lý khí hòa vỵ nên dùng “thang tiểu bán hạ sài hồ sơ can tán phục phương” mà chữa.

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu trứng của bệnh tiểu đường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác

Đăng ký tư vấn

Đăng ký thành công

Đội nghũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách muộn nhất trong 24h tới.

Thuốc dạ dày Việt Thanh xin cảm ơn quý khách.

Video giới thiệu

Bài viết mới nhất

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật bắt buộc để...
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Rau diếp cá là một loại rau xanh cực kỳ tốt cho những...
Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Viêm phù nề môn vị dạ dày gây tổn thương niêm mạc và mạch...
4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

Bệnh trào ngược dạ dày khi mắc phải, người bệnh thường sử...
Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Cách trị đau dạ dày phản khoa học có thể làm cho bệnh...
Cách chữa viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

Cách chữa viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

Người bệnh rất muốn biết cách chữa bệnh viêm trợt niêm...
Thuốc dạ dày Việt Thanh Thuốc dạ dày Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.