Dạ dày nằm ở đâu? Làm sao để phòng ngừa đau dạ dày

Dạ dày (còn gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật và ở người, nó thực hiện hai chức năng: nghiền thức ăn và phân hủy thức ăn. Nhận biết vị trí và chức năng của dạ dày trong hệ thống tiêu hóa là cách tốt nhất để bảo vệ và phòng ngừa các bệnh dạ dày.

Dạ dày (còn gọi là bao tử) là một bộ phận trong hệ tiêu hóa của động vật và ở người, nó thực hiện hai chức năng: nghiền thức ăn và phân hủy thức ăn. Nhận biết vị trí và chức năng của dạ dày trong hệ thống tiêu hóa là cách tốt nhất để bảo vệ và phòng ngừa các bệnh dạ dày. 

1. Dạ dày nằm ở đâu?

Dạ dày hay bao tử là một đoạn phình to ra của ống tiêu hóa, có hình dạng khá giống với hình chữ J. Phía trên của dạ dày nối với thực quản thông qua lỗ tâm vị, phía dưới nối với tá tràng qua lỗ môn vị. Dạ dày có dung tích chứa khoảng 4  – 4,5 lít nước.

2. Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày không nằm riêng lẻ mà kết hợp phức tạp với các bộ phận khác trong khoang bụng và được cấu tạo bởi một lớp cơ chắc chắn. Đồng thời lớp cơ này có liên kết chặt chẽ với nhau để tạo nên khả năng co bóp mạnh.

Cấu tạo của dạ dày

Dạ dày được tạo thành bởi 5 lớp. Từ ngoài vào trong lần lượt là:
 • Lớp ngoài cùng là thanh mạc: lớp phúc mạc bao bọc bên ngoài dạ dày.
 • Tiếp đến là tấm dưới thanh mạc.
 • Lớp cơ: quyết định sức mạnh co bóp của dạ dày. Với ba lớp cơ chính, lần lượt là cơ dọc bên ngoài cùng, cơ vòng và cơ chéo.
 • Tấm dưới niêm mạc dạ dày.
 • Lớp trong cùng là lớp niêm mạc có chứa các tuyến dạ dày tiết ra các chất có vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa thức ăn.Tuyến dạ dày có nhiệm vụ tiết ra: Tiết ra acid, men Pepsinogens đóng vai trò tiêu hóa thức ăn. Chất nhầy có tính kiềm để bảo vệ dạ dày khỏi tác động của acid. Các chất trung gian hóa học: gastrin hay các yếu tố hỗ trợ hấp thu các chất như hấp thụ vitamin B12.
Dạ dày gồm các phần:
Tâm vị: là phần dạ dày thông với thực quản. Chiếm diện tích từ 4-6 cm2. Tuy nhỏ, nhưng có vai trò rất quan trọng. Tại đây có cơ vòng sẽ mở ra khi có cử động nuốt để thực ăn có thể vào dạ dày và co lại để ngăn chặn thức ăn từ dạ dày trào ngược lại thực quản.
Các bệnh như trào ngược dạ dày – thực quản hay ợ hơi xảy ra khi cơ vòng của tâm vị gặp vấn đề trong các cử động co giãn.
Đáy vị: là phần cao nhất có dạ dày. Đáy vị có chức năng chứa không khí đi vào dạ dày theo cử động nuốt và các khí sinh ra trong quá trình tiêu hóa thức ăn tại dạ dày.
Thân vị: là vùng chiếm nhiều diện tích nhât. Cũng là phần quan trọng nhất trong việc co bóp để nghiền nhỏ thức ăn và chứa nhiều tuyến tiết acid dịch vị và pepsinogen để thực hiện quá trình tiêu hóa thức ăn.
Môn vị: phần nối dạ dày và tá tràng. Đây là nơi có khả năng tiết ra gastrin có vai trò kích thích nhu động dạ dày, kích thích tế bào đỉnh tiết H+ để hình thành nên acid dịch vụ để tiêu hóa thức ăn.

3. Chức năng của dạ dày

Tiêu hóa:
Dạ dày giải phóng các protease (enzyme tiêu hóa protein như pepsin) và axit hydrochloric để tiêu hóa thức ăn và tiêu diệt vi khuẩn có hại.
Sau khi thức ăn đi qua thực quản, các cơ co thắt dạ dày sẽ chuyển hóa thức ăn thành chyme (một khối thức ăn được tiêu hóa một phần). Chyme từ từ đi qua cơ thắt môn vị và vào tá tràng của ruột non và bắt đầu hấp thụ các chất dinh dưỡng.
Hấp thụ:
Mặc dù sự hấp thụ trong hệ thống tiêu hóa của con người chủ yếu là chức năng của ruột non. Các chất thường được hấp thụ ở ruột non bao gồm:
 • Nước đặc biệt là khi cơ thể bị mất nước
 • Thuốc, chẳng hạn như Aspirin
 • Axit amin
 • Ethanol có trong thức uống, ví dụ như rượu
 • Caffeine
 • Vitamin tan trong nước
 • Kiểm soát bài tiết và vận động:
Sự di chuyển và thức ăn đi qua dạ dày được kiểm soát bởi hệ thống thần kinh và các hormone tiêu hóa. Hormone Gastrin có thể làm tăng nhu động ruột trong dạ dày để tiêu hóa thức ăn, đặc biệt là các loại protein chưa được tiêu hóa hoàn toàn.

5. Cách phòng ngừa đau dạ dày

Khi đã xác định được vị trí dạ dày nằm ở đâu trên cơ thể người cũng như những nguy cơ đau dạ dày bạn nên biết những cách phòng ngừa đau dạ dày như sau:
 • Không ăn quá ít, quá nhiều.
 • Nhai kỹ để giảm gánh nặng cho dạ dày.
 • Không nên ăn trước khi đi ngủ để tránh cho dạ dày làm việc quá sức.
 • Không dùng cà phê khi đói.
 • Hạn chế các đồ uống có cồn, rượu bia, nước ngọt có gas.
 • Tránh xa thuốc lá.
 • Không để cơ thể stress vì sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiết dịch vị.
 • Duy trì cân nặng hợp lý.

Tìm hiểu thêm: triệu chứng đau dạ dày 

6.  Nhận biết bệnh đau dạ dày

Trên thực tế, dạ dày là một trong những cơ quan nội tạng dễ bị tổn thương nhất, biểu hiện đầu tiên là bệnh đau dạ dày. Đau dạ dày xuất hiện ở hầu hết mọi lứa tuổi, giới tính. Dựa vào vị trí đau, chúng ta có thể biết được dạ dày có gặp vấn đề hay không. Nếu cơn đau quặn từng cơn xuất hiện rõ ràng ở vùng thượng vị, hoặc đôi khi cách xa mũi ức lệch về hai phía trái phải, kèm theo đó là cảm giác bỏng rát ở trên rốn thì trên 80% là bạn đã bị đau dạ dày. Cần đến gặp bác sĩ ngay để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh những hậu quả khó lường.
Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về dạ dày của mình cũng như có những phương pháp để phòng ngừa chứng đau dạ dày khó chịu phổ biến hiện này. Chúc bạn và dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh!
Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu trứng của bệnh tiểu đường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác

Đăng ký tư vấn

Đăng ký thành công

Đội nghũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách muộn nhất trong 24h tới.

Thuốc dạ dày Việt Thanh xin cảm ơn quý khách.

Video giới thiệu

Bài viết mới nhất

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật bắt buộc để...
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Rau diếp cá là một loại rau xanh cực kỳ tốt cho những...
Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Viêm phù nề môn vị dạ dày gây tổn thương niêm mạc và mạch...
4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

Bệnh trào ngược dạ dày khi mắc phải, người bệnh thường sử...
Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Cách trị đau dạ dày phản khoa học có thể làm cho bệnh...
Cách chữa viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

Cách chữa viêm trợt niêm mạc hang vị dạ dày

Người bệnh rất muốn biết cách chữa bệnh viêm trợt niêm...
Thuốc dạ dày Việt Thanh Thuốc dạ dày Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.