Hiểu đúng về vi khuẩn Helicobacter pylori(HP)

Vi khuẩn Hp có tên đầy đủ là Helicobacter pylori, là một loại xoắn khuẩn trú ngụ trong dạ dày có xu hướng tấn công làm hại lớp niêm mạc dạ dày gây ra các bệnh viêm loét dạ dày - tá tràng, ung thư dạ dày.

Có thể nói rằng đây là loại vi khuẩn duy nhất tồn tại được trong môi trường acid đậm đặc như trong dạ dày. Helicobacter pylori(HP) là loại vi khuẩn kỵ khí chúng chỉ tồn tại được ở những nơi không có oxy. Hơn nữa, để chúng có thể tồn tại và phát triển trong môi trường đậm đặc acid, trong cơ thể của nó có men Urease và lớp lông roi giúp chúng di chuyển nhanh, tránh được các tác động lâu dài của acid trong dịch vị dạ dày.

Vi khuẩn Hp làm tổn thương dạ dày do chúng có khả năng tiết ra một loại chất gọi là catalase. Chất này phá hủy lớp niêm mạc dạ dày gây viêm loét dạ dày, ung thư dạ dày. Những người bị đau dạ dày do vi khuẩn HP này gây ra có thể lây nhiễm cho người khác. Chúng có thể lây qua đường miệng khi hôn trực tiếp, ăn chung bát đũa hoặc lây do môi trường ô nhiễm, vệ sinh kém.

Có tới 80% dân số Việt Nam bị nhiễm loại vi khuẩn này. Do đó, việc ngăn ngừa và bảo vệ mình trước vi khuẩn Hp là điều quan trọng và cần thiết. Theo một nghiên cứu mới nhất công bố, tại Hà Nội, cứ 1.000 người có tới 700 trường hợp nhiễm vi khuẩn HP. Còn tại TP.HCM có tới 90% người bị viêm dạ dày có xuất hiện loại vi khuẩn này. Tuy nhiên con số này không khiến chúng ta quá hoang mang. Đã đến lúc chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn về vai trò sinh bệnh của HP trong các bệnh về dạ dày – tá tràng và những trường hợp nào mới thật sự cần thiết phải làm xét nghiệm chẩn đoán HP và điều trị triệt để.

Trên thực tế ít ai biết rằng đến 50% dân số thế giới bị nhiễm HP, trong số đó chỉ có một số người nhiễm HP sẽ tiến triển thành bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, chỉ rất ít trường hợp mới thật sự tiến triển thành ung thư dạ dày. Điều này là do mối tương tác giữa chủng HP bị nhiễm với đặc điểm di truyền và các thói quen ăn uống (đặc biệt là hút thuốc lá, ăn các thức ăn mặn hoặc thức ăn được ngâm ướp bảo quản…) của người bị nhiễm. Hầu hết người bị nhiễm HP trong suốt cuộc đời hoàn toàn không có triệu chứng hoặc mắc các bệnh tiêu hóa nghiêm trọng.

Xem thêm:

Bạn có biết vi khuẩn Hp gây bệnh gì cho cơ thể

Vi khuẩn hp chữa được không? cách điều trị tốt nhất

Thông tin này có hữu ích đối với bạn không? Có (0)Không (0)

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Liên kết hữu ích: thuốc dạ dày việt thanh đặc trị các bệnh liên quan tới bệnh đau dạ dày, viên loét dạ dày cấp vã mãn tính, trào ngược dạ dày thực quản, xuất huyết dạ dày...ung thư dạ dày

Các tin bài khác