Viêm dạ dày HP âm tính nghĩa là gì

Viêm hang vị dạ dày là một bệnh lý về viêm dạ dày mà nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn HP. Vấn đề mà nhiều người thường băn khoăn khi cầm kết quả xét nghiệm từ bác sĩ có kết luận là HP âm tính

Viêm hang vị dạ dày là một bệnh lý về viêm dạ dày mà nguyên nhân phổ biến nhất là do nhiễm khuẩn HP. Vấn đề mà nhiều người thường băn khoăn khi cầm kết quả xét nghiệm từ bác sĩ có kết luận là HP âm tính. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về viêm dạ dày HP âm tính là gì, chúng tôi xin trình bày một số nội dung sau đây.

- Bênh lý về viêm dạ dày

1.Tìm hiểu về HP – tác nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày:

Vi khuẩn HP (Helicobacter pylori) là loại vi khuẩn thường phát triển ở trong đường tiêu hóa. Nó là tác nhân liên quan đến viêm dạ dày, viêm dạ dày- tá tràng. Theo ghi nhận của tổ chức Y tế thế giới WHO thì vi khuẩn HP là tác nhân chính gây ra bệnh ung thư dạ dày.

Khuẩn HP có nhiều chủng loại khác nhau, trong đó chủng loại vi khuẩn Hp có chứa các yếu tố độc tính CagA và VacA mới là chủng loại có khả năng gây ra viêm loét dạ dày, tá tràng. Nó tồn tại trong môi trường dạ dày và  ở các mảng bám trên răng, trong khoang miệng, đường ruột… Do vậy, loại vị khuẩn này có thể dễ dàng lây nhiễm bằng nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất là đường từ miệng – miệng và đường ăn uống.

Khi bị viêm hang vị dạ dày, qua kết quả xét nghiệm mà có Hp trong dịch dạ dày (HP dương tính) thì có nghĩa là người bệnh đã bị viêm hang vị dạ dày HP. Trong trường hợp này, nếu điều trị không kịp thời thì bệnh dễ biến chứng gây ra xuất huyết dạ dày, teo dạ dày và có khả năng tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.

2.Viêm dạ dày HP âm tính có nghĩa là gì?

Điều mà một số người đang còn băn khoăn chưa rõ là kết quả xét nghiệm vi khuẩn Hp âm tính là có bị bệnh hay không? Xin nói luôn là nếu kết quả sau khi tiến hành xét nghiệm là âm tính có nghĩa là người đó không bị nhiễm vi khuẩn Hp tại dạ dày. Đồng nghĩa với việc không có khả năng bị vi khuẩn Hp tấn công gây bệnh dạ dày nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nếu nhận được kết quả âm tính.

3. Một số bệnh đau dạ dày có thể gặp do bị nhiễm khuẩn Hp

Không phải cứ nhiễm vi khuẩn Hp là sẽ gây ra những tình trạng bệnh về dạ dày. Vi khuẩn phát huy hoạt động khi có những điều kiện thích hợp như: Chế độ ăn uống của bệnh nhân không hợp lý, bệnh nhân bị stress, sử dụng quá nhiều thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau. Sau đây là một số bệnh lý dạ dày có thể mắc phải gây ra bởi vi khuẩn Hp:

  • Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
  • Viêm loét dạ dày tá tràng
  • Xuất huyết dạ dày
  • Hẹp môn vị
  • Ung thư dạ dày

Như vậy,  bạn có thể hoàn toàn yên tâm với kết quả xét nghiệm viêm dạ dày Hp âm tính qua nội dung bài viết mà chúngtôi trình bày ở trên. Tuy nhiên bạn cần thực hiện chế độ ăn uống hợp lý và tập luyện thể thao để phòng chống các bệnh dạ dày nhé.

Tìm hiểu thêm về bệnh tiểu đường:Theo Cục Y tế Dự phòng, có khoảng 70% bệnh nhân không hề nhận thức đúng tình trạng mắc bệnh TIỂU ĐƯỜNG của bản thân. Cùng tiểu đường việt thanh tìm hiểu đúng về bệnh tiểu đường là gì và những triệu trứng của bệnh tiểu đường.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Các tin bài khác

Đăng ký tư vấn

Đăng ký thành công

Đội nghũ chăm sóc khách hàng của chúng tôi sẽ liên hệ với quý khách muộn nhất trong 24h tới.

Thuốc dạ dày Việt Thanh xin cảm ơn quý khách.

Video giới thiệu

Bài viết mới nhất

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Vì sao nên nội soi dạ dày đường mũi?

Nội soi dạ dày là một trong những kỹ thuật bắt buộc để...
Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Bài thuốc chữa đau dạ dày bằng rau diếp cá hiệu quả không ngờ

Rau diếp cá là một loại rau xanh cực kỳ tốt cho những...
Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Cách điều trị viêm phù nề môn vị dạ dày

Viêm phù nề môn vị dạ dày gây tổn thương niêm mạc và mạch...
4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

4 bí quyết trị trào ngược dạ dày dứt điểm

Bệnh trào ngược dạ dày khi mắc phải, người bệnh thường sử...
Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Nguy hiểm từ 3 cách trị đau dạ dày thiếu khoa học

Cách trị đau dạ dày phản khoa học có thể làm cho bệnh...
5 triệu chứng cho biết bạn đã bị ung thư đại tràng

5 triệu chứng cho biết bạn đã bị ung thư đại tràng

Triệu chứng ung thư đại tràng sớm cũng không hề khó nhận...
Thuốc dạ dày Việt Thanh Thuốc dạ dày Việt Thanh
4.5 out of 5 based on 301 ser ratings.